Nên mua máy làm đá sử dụng không khí hay nước làm mát

Lượt xem: 19

Nên chọn mua máy làm nước đá sạch sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí hay bằng nước là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho Thiết Bị M5s. Máy sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí có ưu điểm là giá thành rẻ. Còn sử dụng làm lạnh bằng nước có ưu điểm là tiết kiệm nước đáng kể và có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nếu bạn cũng đang phân vân giữa 2 hệ thống làm mát này thì hãy tham khảo chi tiết nội dung dưới đây để lựa chọn cho mình loại máy phù hợp nhất nhé.

1. Máy làm đá sử dụng không khí làm lạnh

Máy làm đá không khí làm mát sử dụng một quy trình làm lạnh bằng không khí để tạo ra đá. Không khí lạnh được thổi qua các bề mặt làm lạnh, và nhiệt độ của nước trong bể đá tăng lên, dẫn đến sự đông đá và hình thành đá viên.

Với phương pháp làm lạnh này, không khí sẽ được tạo từ một thiết bị tạo hơi nước, sau đó đưa khí nóng ra khỏi bộ phận làm lạnh. Lượng không khí này di chuyển nhờ vào quạt và lỗ thông khí.

Khi không khí được thổi vào trong máy, nhiệt độ sẽ giảm xuống thấp và từ từ đóng băng nước và dần hình thành đá viên.

Ưu điểm:

  • Được làm mát từ không khí nên thiết bị sử dụng công nghệ làm lạnh này có thiết kế đơn giản, dễ dàng sửa chữa, bảo hành nếu không may máy gặp lỗi.
  • Giá thành của thiết bị rẻ hơn so với máy làm nước đá viên dùng công nghệ làm mát nước. Tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Nhược điểm:

  • Thiết bị có thể gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động. Đối với các dòng máy công nghiệp có công suất lớn sẽ gây tiêu tốn điện năng cao.
  • Máy làm nước đá sử dụng không khí làm mát phụ thuốc khá nhiều tới nhiệt độ môi trường xung quanh nên thời gian sản xuất đá không cố định và mất nhiều thời gian.
  • Không gian xung quanh nơi đặt máy cần thoáng mát, hạn chế tối đa các thiết bị điện tử có khả năng phát nhiệt.

Máy làm đá bằng không khí làm mát

2. Máy làm nước đá dùng nước làm mát

Máy làm đá viên sử dụng nước làm mát sẽ được trang bị hai ống nước riêng biệt. Một ống có vai trò sử dụng để làm đá viên, ông còn lại đưa không khí mát vào trong hệ thống làm lạnh.

Khi nguồn nước đi vào khay máy tạo đá viên, bề mặt khay sẽ có nhiệt độ thấp và khiến lượng nước đi qua dần dần ngưng tụ và đông cứng lại. 

Ưu điểm:

  • Không bị tác động hay phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ môi trường bên ngoài. Phù hợp với những ai không có quá nhiều không gian để đặt máy. Đặc biệt là các quán nước, cafe, nhà hàng hạn chế về diện tích làm việc, pha chế.
  • Không tốn nhiều điện năng tiêu thị, tiết kiệm điện.
  • Vận hành êm ái, không phát ra tiếng ồn trong quá trình vận hành do không cần quạt tản nhiệt làm mát.

Nhược điểm:

  • Cần nhiều nước để sản xuất đá. Phù hợp hơn với những nơi có nguồn nước tự nhiên, riêng biệt. 
  • Máy làm đá làm mát bằng nước cần chuẩn bị ống nước riêng biệt, có van càng tốt.

>> Tham khảo thêm: Các linh kiện máy làm đá cần thay thế sau một thời gian sử dụng.

Máy làm đá làm mát bằng nước

3. Nên sử dụng máy làm đá làm mát bằng nước hay không khí?

Có thể thấy rằng, dù máy tạo đá bằng hệ thống làm lạnh bằng nước hay không khí đều sở hữu cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào những ưu và nhược điểm của từng loại máy và yêu cầu sử dụng của bạn đối với thiết bị. Từ đó sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Chẳng hạn như, bạn sử dụng máy làm nước đá cho cơ sở kinh doanh quán cafe nên cần sự yên tĩnh, không muốn có quá nhiều tiếng ồn, không gian làm việc hạn chế thì lựa chọn tốt nhất chính là máy sử dụng hệ thống làm lạnh bằng nước.

Ngược lại, nếu nơi bạn sinh sống có nguồn nước hạn chế, chi phí nước hàng tháng đắt đỏ thì nên chọn máy đá viên làm mát bằng không khí.

Hệ thống làm mát máy làm đá

Tổng kết:

Vừa rồi M5s đã phân tích ưu và nhược điểm của máy làm đá sử dụng hệ thống làm mát bằng nước và không khí. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động và đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.
 

Bình luận

back top