3 Lưu ý cần biết khi sử dụng máy hút chân không mini

Lượt xem: 56

Để tăng tuổi thọ máy hút chân không mini cũng như chất lượng hàn và lực hút chân không của máy, cần phải định kỳ kiểm tra, thay thế các bộ phận quan trọng sau một thời gian sử dụng. Những bộ phận này hoạt động thường xuyên trong quá trình sử dụng cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ như thanh hàn nhiệt, mạch điều khiển, bộ phận timer. Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. 3 bộ phận quan trọng nhất của máy hút chân không mini

1.1 Thanh hàn nhiệt của máy hút túi chân không mini

Thanh hàn nhiệt là một trong những phụ kiện quan trọng của máy hút chân không gia đình. Khi kết nối nguồn điện, thanh hàn nhiệt sẽ được đốt nóng. Nhờ đó có thể hàn miệng bao bì một cách nhanh chóng và đảm bảo túi đã được đóng chặt. 

Sau một thời gian làm việc với nhiệt độ cao dây nhiệt của máy sẽ dần hư mòn kém bắt nhiệt, đường hàn xấu lúc này cần phải thay dây nhiệt cho máy hoạt động được tốt nhất. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại dây hàn nhiệt của máy hút túi chân không. Nếu chỉ bị lỏng bạn nên kết nối dây lại cho chắc chắn. Nếu phát hiện dây đã bị hư, bạn chỉ việc thay dây mới là đã có thể tiếp tục sử dụng.

Cấu tạo máy hút chân không mini gia đình DZ-300

1.2 Mạch điều khiển của máy hút khí chân không mini

Trong nhiều trường hợp, do sử dụng máy vượt quá công suất hoặc sử dụng máy trong thời gian quá lâu khiến mạch điều khiển bị chập, cháy, dẫn đến việc máy không hoạt động được nữa.

Khi tình trạng này xảy ra, bạn nên tiến hành kiểm tra lại toàn bộ mạch điện để xác định xem nó bị hư hỏng chỗ nào nhằm có biện pháp khắc phục một cách nhanh chóng nhất. Bạn không nên tự ý tháo dỡ bảng mạch máy hút khí chân không, khi gặp bất cứ trục trặc nào cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: Để bảng mạch được đồng bộ, tương đồng về linh kiện với loại máy bạn đang sử, người dùng nên thay mạch điều khiển tại nơi đã mua máy hàn hút chân không.

1.3 Bộ phận Timer của máy hàn túi hút chân không mini

Timer hay còn được gọi là đồng hồ hẹn giờ. Công dụng chính của timer là cài đặt thời gian để hàn miệng túi sau khi máy đã hút hết không khí trong túi hàn giúp đảm bảo được thời gian chuẩn nhất, không quá nhanh cũng không quá chậm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, timer bị chập khiến cho việc hẹn giờ tự động không còn hiệu quả. Bạn nên kiểm tra và thay thế timer mới nếu thấy thực sự cần thiết.

2. Lỗi thường gặp ở máy hút chân không gia đình - Cách khắc phục

2.3 Máy đóng gói chân không gia đình có lực hút yếu

Nguyên nhân:

- Lực hút của máy hút chân không thực phẩm gia đình bị yếu có thể xuất phát từ việc thanh hút sử dụng lâu ngày không được vệ sinh nên bị tắc hoặc lá gió của máy bị thủng. 

- Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ kết nối cũng như nguồn điện của nhà mình. Rất có thể sự cố này xảy ra khi chúng không được cung cấp đủ điện. 

Cách khắc phục:

- Đối với lỗi thanh hút bị tắc thì bạn có thể làm thông để máy có thể hút với lực bình thường. Nếu như sau khi bạn đã thông thanh hút mà máy đóng gói chân không vẫn gặp hiện tượng này thì có thể nó bị thủng lá gió, bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để kiểm tra, thay thế. 

- Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh lại lực hút, thời gian hút để đảm bảo quá trình hút chân không diễn ra hiệu quả.

2.4 Máy hút chân không được nhưng không thể hàn miệng túi

Nguyên nhân:

Lỗi không hàn được của máy có thể do 1 trong 3 nguyên nhân sau: Đường hàn của máy hút khí chân không gia đình đã bị đứt hoặc do biến thế bị hỏng. Hoặc máy không hàn được còn có thể do lỗi nhiệt độ hàn chưa đủ nóng.

Cách khắc phục:

Lúc này bạn cần phải thay thế thanh hàn nhiệt khác cho máy hoặc thay cả cụm biến thế. Ngoài ra, cũng có thể là do bạn chỉnh nhiệt độ hàn chưa đủ khiến cho đường hàn không đủ nhiệt để hàn chặt miệng túi hút lại. Khi đó hãy tăng nhiệt độ hàn cao hơn. 

Máy hút chân không mini gia đình DZ-290P

2.5 Sau khi hút thì túi hút chân không bị xịt

Nguyên nhân

Khi thực hiện thao tác rút hết không khí ra khỏi túi chuyên dụng, bạn thấy máy vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi lấy túi ra thì túi lại chưa được hút chân không. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là túi bị rách do những vật đựng trong túi có góc nhọn hoặc đường hàn của túi không được chắc chắn

Ngoài ra có thể do lực hút của máy hàn túi hút chân không yếu, không hút kiệt khí làm không khí tràn vào lại trong túi. 

Cách khắc phục

Để khắc phục bạn cần mua loại túi hút chuyên dụng, phù hợp với dòng máy đang sử dụng để có thể hút được hiệu quả hơn. Ngoài ra, nên bọc những góc nhọn của thực phẩm, vật dụng lại trước khi cho vào bao bì hút chân không hoặc bạn hãy tăng lực hút lên nhé.

>>Gợi ý xem thêm về Phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất

3. Câu hỏi thường gặp về sử dụng máy hút chân không thực phẩm

3.1 Máy đóng gói chân không hút được thực phẩm chứa dầu mỡ, nước không?

Tùy vào từng loại máy mà việc hút chân không thực phẩm chứa dầu mỡ, nước có thể thực hiện được hay không. Những loại máy hút chân không thông thường không có khả năng hút chân không thực phẩm chứa chất lỏng như dầu mỡ, súp, nước, những loại bột có độ phồng... Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hiện nay đã có một số dòng sản phẩm có thể hút được thực phẩm chứa nước và dầu mỡ.

Đối với những loại thực phẩm có chứa nước, một phần nước sau khi được hút ra sẽ chứa vào bình nước được gắn ở phía sau máy. Khi bình nước đầy, bạn có thể dễ dàng tháo ra và vệ sinh một cách nhanh chóng và tiện lợi.

3.2 Cần làm gì để tăng tuổi thọ máy hút túi chân không gia đình?

Để máy hoạt động bền bỉ, hạn chế hư hỏng thì bạn cần lưu ý một số điều sau để gia tăng tuổi thọ cho máy:

  • Sau khi hoạt động 30 phút, nên để máy nghỉ ngơi khoảng 5- 10 phút rồi sử dụng tiếp.
  • Đối với sản phẩm tươi sống có nước, bạn nên rửa qua và để khô ráo rồi mới đưa vào máy để hút chân không.
  • Chọn túi hút chân không chất lượng (nhất là các dạng thực phẩm cứng, sắc,..) và tái sử dụng túi hút không quá 3 lần.
  • Khi sản phẩm chưa được bao bọc các góc nhọn thì không đưa vào máy. Dùng giấy bọc kín góc mới tiến hành hút, hàn.

Chi tiết máy hút chân không mini

3.3 Vệ sinh mát hàn hút chân không mini như thế nào?

Vệ sinh máy hàn hút chân không là phương pháp làm sạch máy bằng cách: lau chùi, rửa sạch, bảo dưỡng máy. Vệ sinh thường xuyên giúp đảm bảo tuổi thọ máy cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vệ sinh máy trải qua 5 bước như sau: 

  • Bước 1: Vệ sinh bộ phận hàn miệng túi . Bộ phận hàn miệng túi nằm ở vùng bên ngoài nhất của máy vì vậy nó dễ bám các vết bẩn nhất. Bạn cần lần lượt tháo ra, dùng giấy hoặc khăn lau kỹ càng từng mép hàn. 
  • Bước 2: Vệ sinh vỏ máy. Các loại máy đóng gói hút chân không có các vỏ máy với chất liệu khác nhau. Hầu hết làm từ nhựa cao cấp, inox nên việc vệ sinh vỏ máy là việc khá dễ dàng. Với những chất liệu đó, bạn không cần lo lắng bị hoen rỉ nếu sử dụng nước tẩy rửa hoặc chất lỏng làm sạch khác. 
  • Bước 3: Lau khô toàn bộ các bộ phận. Dùng khăn ẩm đã vắt kiệt nước hoặc khăn khô để lau toàn bộ các bộ phận của máy. 
  • Bước 4: Kiểm tra và chạy thử. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lại một lần nữa. Tiếp theo, bạn hãy cắm điện cho máy chạy thử.

>>Xem thêm bài viết hữu ích: Kinh nghiệm sử dụng máy hút chân không mini 

Bài viết trên đây M5s đã liệt kê những lỗi bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng máy đóng gói hút khí chân không gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về máy hút chân không gia đình cũng như trả lời được những thắc mắc của bạn. 

Bình luận

back top