Những lỗi thường gặp ở máy seal màng nhôm và cách khắc phục

Lượt xem: 146

Trong quá tình sử dụng máy seal màng nhôm khó tránh khỏi những lỗi thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lỗi nhỏ này để kịp thời xử lý lỗi. Hiểu được vấn đề đó bài viết dưới đây Thiết Bị M5s sẽ liệt kê 5 lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục của máy ép seal. Hãy cùng theo dõi để có được thành phẩm đóng gói tốt nhất nhé.

1. Lỗi màng seal bị nhăn, mất thẩm mỹ

Trường hợp này sẽ khiến màng seal không được bằng phẳng, thậm chí là chỗ cao chỗ thấp khiến sản phẩm mất thẩm mỹ và giảm đi sự chuyên nghiệp của sản phẩm.

 • Nguyên nhân: Sử dụng màng seal dán miệng hũ có kích thước lớn hơn so với kích thước của nắp. 

Lúc này để đặt màng seal vào được nắp hũ người sử dụng phải cố nhét, đẩy chúng vào. Điều này sẽ làm cho tấm seal bị nhăn nhúm, không được căng, phẳng khi dán.

 • Cách khắc phục: Lựa chọn màng seal có kích thước vừa vặn với nắp chai. 

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng mà chọn màng siu nhôm có kích thước nhỏ hơn nắp chai. Như vậy khi dán màng seal sẽ không bao trọn được miệng hũ và dễ bị bong tróc.

Lỗi màng seal bị nhăn

2. Màng siu bị cháy khét, chảy nhôm

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng của nhiều người. Phần màng siu thực phẩm sẽ bị cháy khét và có màu đen. Nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản phẩm bên trong hũ.

 • Nguyên nhân 1: Nhiệt độ máy dán màng seal quá cao, thời gian dán quà dài.

Vì nhiệt độ tiếp xúc quá lớn khiến cho màng siu không khác gì bị đốt cháy, nên việc bị khét là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, nếu thời gian hàn quá lâu cũng khiến tấm siu bị chịu thêm nhiệt và dẫn đến việc hư hỏng.

Cách khắc phục:

Điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống từ 1 - 3 độ ( tùy thuộc vào mức độ cháy khét). Sau đó test thử trên một vài hũ, chai nhựa trước, khi thấy không còn tình trạng này xảy ra nữa mới tiến hành dán màng seal cho hàng loạt sản phẩm.

 • Nguyên nhân 2: Màng seal kém chất lượng, mỏng

Màng seal có nhiều loại: 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp,... Nếu bạn lựa chọn loại màng quá mỏng hoặc những loại kém chất lượng, giá rẻ. Thì chỉ với mức nhiệt trung bình đã khiến màng siu bị nóng, tan chảy hay cháy khét.

Cách khắc phục:

Lựa chọn những loại siu có chất lượng tốt, có độ dày phù hợp. Có thể sử dụng nhiệt độ thấp nhất đối với những màng siu quá mỏng.

 Màng seal nhôm đạt chất lượng

3. Màng seal dán bị lỏng (bên dính bên không)

Mặc dù trái ngược với trường hợp trên nhưng cũng có rất nhiều người. Nó có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu chi tiết và cụ thể ngay dưới đây nhé.

 • Nguyên nhân 1: Nhiệt độ quá thấp

Khi nhiệt độ quá thấp sẽ không đủ độ nóng để phần keo trong màng seal tan chảy. Nó sẽ khiến màng seal không được dính chặt vào miệng hũ, chai lọ do keo không được tiết ra đủ.

 • Cách khắc phục: Điều chỉnh tăng nhiệt độ lên từ từ từng độ một và tiến hành hàn thử. Lưu ý nhỏ là chỉ nên kiểm tra mức độ bám dính sau vài giây, để nhiệt độ trong màng siu được giảm và phần kéo bám chắc. 
 • Nguyên nhân 2: Màng seal đặt không cân bằng

Nguyên nhân này thường xảy ra do người công nhân đặt màng seal vào nắp chai lọ không cẩn thận. Khiến cho màng seal không được bám sát vào nắp chai hoặc nghiêng về một bên. Như vậy khi tiến hành dán siu, nhiệt độ sẽ không tiếp cận được đều màng seal và dẫn đến tình trạng 1 nửa dính còn 1 nửa thì không.

 • Cách khắc phục: Cẩn thận hơn trong quá trình đặt màng seal vào trong nắp chai lọ. Có thể kiểm tra kỹ lại khi đóng nắp chai.
 • Nguyên nhân 3: Đặt miệng chai lọ lệch tâm so với máy

Đối với những dòng máy dán màng seal cầm tay, nhiệt sẽ được tỏa từ trong ra ngoài theo hình tròn. Càng ra người nhiệt càng giảm. Nếu không đặt đúng tâm của máy khó tránh khỏi việc nắp chai lọ tiếp xúc nhiệt không đều.

 • Cách khắc phục: Để bề mặt nắp chai đúng vào tâm. Tâm là vị trí có màu đậm hơn và thường có màu màng.

Lỗi màng seal dán bị lỏng

 • Nguyên nhân 4: Phần gia nhiệt cách xa miệng chai lọ

Trường hợp này thường xảy ra ở những dòng máy tự động, công nghiệp có băng chuyền. Bộ phận gia nhiệt của máy seal màng nhôm tự động có thể điều chỉnh cao/thấp để phù hợp với từng kích thước của chai lọ. 

Tuy nhiên nhiều người đã để bộ phận này quá cao trong khi hũ, chai có kích thước nhỏ. Từ đó dẫn tới việc nhiệt không thể tiếp xúc tới nắp chai một cách tốt nhất.

 • Cách khắc phục: Khoảng cách phù hợp nhất giữa các loại hũ và bộ phận gia nhiệt là từ 0,3 - 05mm. Tùy vào từng kích thước mà người dùng nên nâng/hạ sao cho phù hợp.
 • Nguyên nhân 5: Tốc độ băng tải quá nhanh

Màng seal cần thời gian để được làm nóng, tan chảy keo và bám chặt vào mệnh chai. Nếu bạn cài đặt thời gian băng chuyền chạy quá nhanh thì rất khó để màng siu được cung cấp đủ nhiệt.

 • Cách khắc phục: Giảm tốc độ băng chuyền xuống hoặc tăng nhiệt độ lên.

>> Xem thêm: Những lợi ích của máy đóng seal mang lại cho người sử dụng.

4. Phần giấy carton không tách ra khỏi màng nhôm

Đây là trường hợp mà màng siu đã được bám chắc vào miệng chai nhưng phần giấy lại không ở trên phía nắp chai mà bị dính vào màng nhôm.

 • Nguyên nhân: 

Nhiệt độ không đủ khiến cho phần keo giữa 2 lớp không thể tan chảy và tách rời nhau.

Màng seal quá dày (nhiều lớp) làm cho nhiệt không thể tiếp xúc được tất cả các lớp của màng siu.

 • Cách khắc phục:

Lúc này bạn chỉ cần tăng nhiệt độ máy đóng seal lên. Tuy nhiên nên tăng từ từ từng độ một để không xảy ra tình trạng cháy màng nhôm.

Bên cạnh đó, nếu không cần thiết thì bạn có thể đổi loại màng siu mỏng hơn, ít hơn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

Lỗi giấy carton không tách ra khỏi màng nhôm

5. Chỉ có 1 lượng nhỏ màng seal chai lọ bị lỏng

Mỗi lần tiến hành đóng gói khoảng vài trăm chai nhưng lại chỉ có số lượng ít chai lọ có chất lượng seal bị lỏng. Vậy nguyên nhân có phải do máy?

 • Nguyên nhân 1: Đóng nắp lỏng

Trong quá trình đóng gói với số lượng lớn khó tránh khỏi những sai sót, trong trường hợp này thì là nắp chai không được vặn kỹ. Lúc này khoảng cách giữa màng seal và nắp chai sẽ xa hơn. Nếu nhiệt không đủ thì siu bị lỏng là điều khó tránh khỏi.

 • Cách khắc phục: Cận thận hơn trong quá trình đóng gói, nên kiểm tra kỹ càng chai lọ trước khi tiến hành seal.
 • Nguyên nhân 2: Đóng nắp bị kênh

Mặc dù nắp đã chặt nhưng lại bị kênh, không đúng với đường xoắn ốc. Nói một cách dễ hiểu hơn là nắp có một bên cao và bên thấp. Như vậy khi dán seal nhôm sẽ khiến nhiệt tiếp xúc không đều chỉ có chai đó bị lỏng mà không phải toàn bộ.

 • Cách khắc phục: Nếu trong quá trình đóng nắp chai cảm giác không được mượt và có chút cần sức lực để vặn nắp thì nên kiểm tra xem nắp có bị đặt lệch hay không.
 • Nguyên nhân 3: Sản phẩm trong quá trình đưa vào bị dính vào miệng lọ

Đối với những loại thực phẩm dạng bột hoặc nước, trong quá trình cho vào chai, hộp rất dễ bị vương ra ngoài đặc biệt là miệng chai. Vì những vụn bẩn này mà màng siu nhôm không thể tiếp xúc tới miệng chai một cách triệt để nhất. Và chỉ cần thao tác nhẹ cũng có thể khiến tấm seal bị bung ra.

 • Cách khắc phục: Đối với những sản phẩm dạng nước hoặc bột nên sử dụng những công cụ đong, rót cẩn thận. Tránh tối đa thực phẩm bị vương ra ngoài. Nên lau sạch miệng chai nếu thực phẩm lỡ bị dính vào.

Tổng kết: 

Vừa rồi là những lỗi thường gặp ở máy seal màng nhôm mà nhiều khách hàng đã gặp phải. Hy vọng những cách khắc phục mà M5s đưa ra sẽ giúp bạn có được thành phẩm chai lọ đẹp mắt. Nếu thiết bị của bạn đang gặp vấn đề gì thì đừng ngại comment xuống bên dưới để Thiết Bị M5s hỗ trợ bạn nhé.

Bình luận

back top