Hướng dẫn làm chà bông tại nhà với máy xay giò chả

Lượt xem: 3

Bạn yêu thích vị thơm ngon, cay nồng của chà bông nhưng lại ngại phải mua ngoài hàng? Với máy xay giò chả, việc tự làm chà bông tại nhà trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món chà bông thơm ngon, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm để thưởng thức cùng gia đình. Theo dõi bài viết hôm nay để cùng Thiết bị M5s vào bếp tìm hiểu cách làm chà bông nhé! 

>> Hoặc bạn có thể xem video các bước làm chà bông được thực hiện bởi chính M5s để dễ dàng thực hiện các thao tác hơn nhé.

1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm chà bông

Dưới đây, Thiết bị M5s hướng dẫn bạn làm chà bông thịt heo bằng máy xay giò chả tiện lợi. 

Nguyên liệu cần có: 

  • Thịt heo: 1kg (có thể sử dụng thăn heo, nạc mông)
  • Sả cây: 2 cây
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng
  • Dụng cụ khác như: máy xay giò lụa, chảo rang,...

Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu gia giảm phù hợp. Tuy nhiên, nên giữ tỷ lệ thịt và mỡ vừa phải để chà bông không bị khô hoặc quá béo. 

Nguyên liệu làm chà bông

2. Hướng dẫn sơ chế và các bước làm chà bông với máy xay giò chả

2.1 Sơ chế nguyên liệu làm chà bông (ruốc)

  • Nên chọn phần thịt thăn heo hoặc nạc mông, nạc vai để làm chà bông được dai ngon hơn. Thịt sau khi mua về dùng nước sạch, muối để loại bỏ bụi bẩn.Thịt sau khi rửa nên cắt thành từng khúc nhỏ. 
  • Hành tím, tỏi, ớt và sả  bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. 

2.2 Các bước làm chà bông với máy xay giò chả 

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện các bước làm chà bông với máy làm giò chả nhé!

Bước 1: Luộc chín thịt

  1. Cho thịt heo vào nồi luộc khoảng 10 -20 phút để thịt chín.
  2. Để hương vị chà bông đậm đà hơn bạn thêm các gia vị đã chuẩn bị (nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, hành tỏi băm, ớt băm) vào nồi luộc để thịt được ngấm gia vị cũng như tăng mùi hương.
  3. Vớt thịt luộc ra để ráo nước.

Sơ chế thịt làm chà bông

Bước 2: Đánh chà bông

  • Lắp lưỡi dao đánh chà bông chuyên dụng vào máy xay giò lụa (được tặng kèm khi mua máy).
  • Lần lượt cho thịt vào trong cối xay, bật công tắc máy để máy bắt đầu đánh tơi thịt.
  • Chỉ trong khoảng 30 giây máy đã xé tơi thịt, tùy vào độ mỏng dày của miếng chà bông mong muôn mà bạn sẽ đánh thêm.

M5s mách nhỏ bạn: Để chà bông không bị nát, khi cắt bạn nên cắt theo sớ dọc của miếng thịt. Như vậy thành phẩm sẽ dài, dai mà không bị vụn.

Đánh chà bông bằng máy xay giò chả

Bước 3: Sấy hoặc sao chà bông

Với phương pháp sấy chà bông: 

  • Trải một lớp giấy bạc hoặc giấy nến trên khay nướng. Cho từ từ thịt đã xay lên khay dàn đều để chà bông được sấy khô đều. 
  • Cho khay vào lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ khoảng 80-100 độ C. Bắt đầu sấy trong khoảng 30 đến 45 phút hoặc đến khi bạn thấy thịt đã khô hoàn toàn, có màu vàng đẹp. 
  • Trong quá trình sấy thịt, bạn có thể thỉnh thoảng mở lò ra và dùng đũa đảo đều để thịt được sấy khô đều hơn. 

Với phương pháp sao chà bông: 

  • Đặt chảo lên bếp cho phần thịt đã được làm tơi vào và dùng đũa đảo đều tay. Đảo đều tay liên tục trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ, rang đến khi thịt khô và có màu vàng đẹp mắt là được. 
  • Lưu ý khi ràng bạn cần đảo đều tay để thịt không bị cháy xém trong quá trình rang trên bếp. 

Sao chà bông

Bước 4: Bảo quản chà bông

  • Để thịt nguội hoàn toàn cho chà bông vào lọ thủy tinh hoặc túi zip kín để bảo quản nơi khô ráo. 
  • Thành phẩm sẽ thơm ngon, tơi đều và có màu vàng đẹp mắt.

Chà bông heo

3. Cách bảo quản và thời gian bảo quản chà bông tại nhà

Để chà bông tự làm luôn giữ được độ tươi ngon và không bị hư hỏng, bạn cần lưu ý một số cách bảo quản sau.

Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng: 

  • Sau khi làm xong hãy cho chà bông vào lọ thủy tinh hoặc túi zip có khóa kéo, đảm bảo kín khí.
  • Để ruốc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để những nơi ẩm ướt, dễ có côn trùng xâm nhập.
  • Với thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng, chà bông có thể được giữ khoảng 1- 2 tuần. 

Bảo quản chà bông

Bảo quản trong tủ lạnh: 

  • Tương tự như bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn cũng cần đóng gói chà bông thật kỹ. 
  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 
  • Thời gian bảo quản là 2 đến 3 tháng. 

Lưu ý: Thời gian bảo quản mà M5s để trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và nguyên liệu để làm chà bông. 

Với những bước đơn giản trên kết hợp cùng máy xay giò lụa mini gia đình, bạn đã có thể tự tay làm ra món chà bông thơm ngon, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy!

Trong bài viết này, Thiết bị M5s đã hướng dẫn cho bạn cách làm chà bông với máy làm giò mini ngay tại nhà vừa tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn muốn tham khảo các dòng máy xay giò chả hãy truy cập vào website của Thiết bị M5s, chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. 
 

Bình luận

back top