Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng máy xới đất mini đúng cách

Lượt xem: 50

Để kéo dài tuổi thọ máy xới đất mini thì việc chăm sóc và vệ sinh máy thường xuyên là rất cần thiết. Sau đây, Thiết bị M5s sẽ tư vấn cho bạn những cách chăm sóc và bảo dưỡng máy cày xới đất hiệu quả tại nhà mà không cần đến nhân viên bảo dưỡng.

1. Vì sao nên bảo dưỡng máy cày mini theo định kỳ?

Bảo dưỡng máy cày xới đất theo định kỳ là rất quan trọng vì nó giúp duy trì hiệu suất và đảm bảo máy sẽ hoạt động ổn định và an toàn. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên chăm sóc, vệ sinh máy thường xuyên:

 • Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, đất cát sẽ bám vào các bộ phận của máy như hệ thống lọc gió, động cơ và lưỡi xới đất khiến máy cày mini giảm hiệu suất và chất lượng hoạt động. Khi đó, thiết bị có thể hoạt động ì ạch, phát ra tiếng ồn lớn hoặc không thể khởi động được.
 • Bảo dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo rằng máy xới đất mini hoạt động ổn định. Các vấn đề về an toàn như hệ thống tay cầm điều khiển, hộp số, lọc gips sẽ được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
 • Việc vệ sinh thường xuyên và bảo quản máy đúng cách sẽ giúp máy làm đất mini sẵn sàng hoạt động bất cứ khi nào bạn cần, đặc biệt trong các mùa vụ quan trọng.

Vì vậy việc bảo dưỡng, bảo trì máy cày đất theo định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí sửa chữa máy.

Vì sao nên bảo dưỡng máy cày mini

2. Cách chăm sóc và bảo dưỡng máy xới đất mini hiệu quả

Khi vào mùa vụ, máy cày xới đất mini phải làm việc liên tục với cường độ mạnh nên không tránh khỏi tình máy gặp một số vấn đề trục trặc. Vì vậy cách chăm sóc và bảo dưỡng máy như thế nào để hiệu quả, đúng cách thì xin mời các bạn cùng M5s tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

2.1. Bảo dưỡng động cơ máy xới mini

Động cơ của máy xới máy cày thường chạy bằng xăng hoặc dầu diesel với công suất mạnh mẽ, quyết định lớn đến khả năng vận hành của máy. Do đó, việc kiểm tra và thay nhớt cho động cơ định kỳ là rất quan trọng. Sau một thời gian sử dụng, nếu nhớt động cơ cạn hoặc chuyển sang màu đen thì người dùng cần thay nhớt mới ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Bảo dưỡng động cơ máy xới đất mini

Ngoài ra, đối với một số loại máy cày mini riêng biệt thì bà con cần có cách chăm sóc khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với máy mới mua về, người dùng nên cho máy chạy roda. Có nghĩa là bạn nên cho máy chạy không tải trong khoảng 1 tiếng để giúp máy làm đất có thể vận hành êm ái, bền bỉ trong quá trình sử dụng sau này. Bên cạnh đó, việc này cũng nhằm mục đích kiểm tra các bộ phận của máy như động cơ, vòng bi, trục xới, hộp số có hoạt động ổn định hay không.
 • Đối với những dòng máy cũ, nhật bãi thì bà con cũng cần chạy roda trong vòng 30 phút đến 1 tiếng để kịp thời phát hiện lỗi ở máy xới đất và sửa chữa ngay lập tức. Ví dụ nếu động cơ máy phát ra tiếng kêu lớn thì bạn cần kiểm tra lại.

2.2. Vệ sinh hệ thống lọc gió

Bộ lọc gió là bộ phận quan trọng của máy xới đất đa năng. Nếu lọc gió bẩn sẽ gây cản trở dòng không khí đi vào bình xăng con từ đó làm giảm công suất động cơ của máy. 

Do đó nếu người dùng quan sát thấy hệ thống lọc gió cạn nhớt hoặc nhớt chuyển sang màu đen thì bạn nên thay nhớt mới vào. Ngoài ra, bị bùn đất bám vào hệ thống lọc gió thì bạn cần vệ sinh hoặc thay mới ngay.

2.3. Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Quy trình bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu cho máy cày mini bao gồm các bước sau:

 • Nếu phát hiện xăng, dầu bị có cặn bẩn gây tắc kim phun khiến máy hoạt động yếu hoặc động cơ không nổ được thì bà con cần thường xuyên vệ sinh lọc dầu định kỳ 50 tiếng/lần.
 • Tiếp theo bạn cần xả cạn bình chứa nhiên liệu để loại bỏ đi hết phần xăng dầu có cặn. Sau đó đổ xăng dầu mới vào bình.
 • Xả không khí ra khỏi hệ thống máy làm đất mini để đảm bảo máy hoạt động êm mượt, không bị chập chờn.
 • Vệ sinh kim phun và căn chỉnh kim phun để máy có thể vận hành ổn định. Việc này cần thực hiện ở xưởng có trang bị dụng cụ chuyên dụng.

>>Đọc thêm: Hướng dẫn thay nhớt máy xới đất và thời gian thay định kỳ

Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu máy xới đất

2.4. Kiểm tra hệ thống bôi trơn, bình nhớt

Bà con cần thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt bôi trơn cho động cơ, hộp số và vòng bi. Lưu ý mọi người cần sử dụng loại dầu nhớt chuyên dụng cho máy cày ruộng mini để hệ thống động lực và động cơ máy được bảo vệ tốt nhất, tránh tình trạng hỏng hóc.

2.5. Bảo dưỡng các phụ tùng bên ngoài

Các bộ phận bên ngoài của máy cũng đóng vai trò lớn ảnh hưởng đến chất lượng máy có hoạt động êm ái hay không. Dưới đây là một số bước cơ bản để kiểm tra và chăm sóc phụ tùng bên ngoài máy phay đất:

 • Sau một thời gian sử dụng, bộ xới đất, bánh răng và vòng bi sẽ bị mài mòn, sứt mẻ nên bạn cần thường xuyên mài dũa lưỡi xới và thay bánh răng, vòng bi mới.
 • Bánh xe và lốp cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng đủ khí và không bị mòn. 
 • Kiểm tra dây curoa xem có bị giãn hoặc mòn không để kịp thời thay thế.
 • Kiểm tra các ốc vít của máy xem còn đủ hay không. Đặc biệt ốc vít thường làm bằng sắt nên rất dễ bị sét do đó bạn cũng cần thay mới.
 • Kiểm tra hệ thống đánh lửa bao gồm bugi, nếu phát hiện bugi bị cháy hoặc đã cũ thì nên thay mới.

Bugi động cơ máy xới đât mini

Tóm lại việc bảo dưỡng máy cày xới đất theo định kỳ là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết chu kỳ bảo dưỡng máy bao nhiêu một lần qua phần nội dung bên dưới nhé!

3. Chu kỳ bảo dưỡng máy xới mini bao lâu một lần?

Khoảng thời gian giữa các lần bảo dưỡng máy xới đất có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại máy cày mini, môi trường làm việc, tần suất sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây là chu kỳ bảo dưỡng máy xới tay định kỳ mà bạn có thể tham khảo:

Dầu nhớt động cơ:

 • Thay lần đầu tiên sau 5 giờ hoạt động
 • Lần thứ 2 sau 20 đến 25 giờ hoạt động
 • Những lần sau thì mỗi 50 giờ thay 1 lần

Hệ thống nhiên liệu:

Sau mỗi 300 - 400 giờ làm việc cần vệ sinh bugi, vệ sinh kim phun, căn chỉnh kim phun phù hợp.

Hệ thống động lực:

 • Bôi đủ mỡ bôi trơn cho bánh răng, vòng bi và hộp số. 
 • Tùy vào tần suất sử dụng, người dùng nên kiểm tra và thay mới bánh răng, vòng bi theo chu kỳ 1,000-1,200 giờ hoặc khi máy cày đất có dấu hiệu bất thường.

Máy xới đất mini chạy dầu

4. Các dấu hiệu chứng tỏ máy cày đất cần bảo dưỡng kịp thời

Có một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy máy cày xới đất của bạn cần bảo dưỡng kịp thời để tránh sự cố nghiêm trọng và đảm bảo hiệu suất làm việc tốt như: 

 • Hiệu suất làm việc kém: Nếu máy cày mini không đào sâu hoặc không xới tơi đất được, đây có thể là dấu hiệu rõ ràng của sự cố hoặc bất kỳ vấn đề nào đó về máy.
 • Tiếng ồn hoặc rung lắc mạnh: Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lạ hoặc cảm thấy máy cày rung lắc mạnh hơn bình thường thì nên kiểm tra động cơ máy ngay lập tức.
 • Không khởi động được, dầu không lên: Nếu máy xới đất mini gặp khó khăn khi khởi động thì rất có thể máy đang gặp vấn đề về hệ thống nhiên liệu hoặc động cơ.
 • Thải ra nhiều khói trắng: Mùi khét hoặc khói có thể xuất hiện khi máy cày đất đang hoạt động.
 • Dầu hoặc nhiên liệu rò rỉ: Nếu bạn thấy dấu hiệu của rò rỉ dầu hoặc nhiên liệu dưới máy cày bừa mini, đây là dấu hiệu rõ ràng của vấn đề trong hệ thống nhiên liệu hoặc các bộ phận bị mài mòn dẫn đến tình trạng rò rỉ.
 • Nếu máy xuất hiện những dấu hiệu trên thì bạn cần tiến hành bảo trì, bảo dưỡng máy ngay lập tức để tránh phát sinh thêm nhiều lỗi nặng hơn.

Máy xới đất mini chạy xăng

Tổng kết: 

Bài viết trên đây đã giúp các bạn biết cách chăm sóc và bảo dưỡng máy xới đất mini đúng cách khi cần thiết. Chúc các bạn áp dụng thành công! Nếu còn thắc mắc nào thì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới, Thiết bị M5s sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Bình luận

back top