Những chất liệu chai lọ không dùng được máy seal màng nhôm

Lượt xem: 29

Máy ép màng siu có sử dụng được cho hộp kim loại, thủy tinh không là câu hỏi được rất nhiều người mua quan tâm. Bởi phần lớn thiết bị chỉ sử dụng cho hộp nhựa. Trong nội dung dưới đây, Thiết Bị M5s sẽ tư vấn chi tiết về những loại chất liệu không dùng được với máy seal màng nhôm, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Chất liệu nắp chai không dùng được máy seal màng nhôm

Máy dán seal nhôm vận hành dựa trên nguyên lý ứng điện từ, chính vì vậy mà sẽ có những loại chai, hộp không thể tiến hành dán siêu được. Một trong loại chất liệu hộp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay phải nói đến là hộp thủy tinh và nắp chai nhôm.

Chất liệu chai lọ không dùng được với máy seal màng nhôm

Nắp chai kim loại:

 • Với nắp chai làm từ kim loại như nhôm hoặc thép không có từ tính, máy seal màng nhôm không thể đi qua lớp kim loại này là tác động nhiệt tới màng siêu và làm tan chảy lớp keo. 
 • Thiết bị sử dụng trường từ của nam châm để tạo ra lực kết hợp với áp lực nhiệt đủ để làm tan chảy lớp keo và dính trọn vào miệng chai lọ. Vì nhôm, hay thiếc đều không có từ tính, nên cảm ứng điện từ không thể đi qua và làm nóng màng nhôm.

Nắp chai thủy tinh (chỉ với loại nắp dày):

 • Thủy tinh có phần dày hơn và không bị tác động với nhiệt độ thấp, chính vì vậy mà nếu sử dụng với máy ép màng siu nắp chai sẽ tạo ra một chút khó khăn để đảm bảo nó có thể bám chắc vào miệng hũ.
 • Trường hợp này không hoàn toàn giống so với loại nắp kim loại. Vì thủy tinh là chất liệu không thể co giãn, đàn hồi. Chính vì vậy bạn cần chọn loại màng seal nhôm dành riêng cho nắp thủy tinh để đạt được chất lượng seal tốt nhất.

Nắp hộp kim loại và nắp hũ thủy tinh

2. Mẹo sử dụng máy dán màng seal với hộp thủy tinh, kim loại

Được cho là một loại máy có cách vận hành vô cùng đơn giản, tuy nhiên thiết bị vẫn sẽ có một vài lưu ý đặc biệt đối với những chất liệu chai lọ đặc biệt mà M5s đã nêu trên.

Nhưng có những loại thực phẩm, hóa chất đặc biệt cần đặt trong những loại hũ này thì phải làm sao? Cùng thử một số mẹo sau đây nhé.

Đối với nắp kim loại:

 • Tiến hành đặt màng seal trực tiếp trên miệng chai thay vì để tấm siu trong nắp chai, hũ sau khi dán xong mới dậy nắp.
 • Điều chỉnh mức nhiệt cũng như thời gian hàn cao hơn so với thông thường. Tuy nhiên cũng cần chú ý để tránh làm màng siêu bị cháy, nhăn nheo.
 • Vệ sinh kỹ miệng chai lọ, tránh để thực phẩm, nước dính trên miệng chai trong quá trình đóng gói.

Đối với hũ thủy tinh:

 • Lựa chọn màng siêu chuyên dụng, dành riêng cho hộp thủy tinh. 
 • Điều chỉnh mức nhiệt cũng như thời gian hàn sao cho phù hợp nhất.
 • Nếu trong trường hợp đã tăng nhiệt độ và thời gian hàn nhưng lớp seal vẫn bị lỏng, dễ bị bong thì cũng đặt màng seal trực tiếp trên miệng hũ thay vì vận hành qua 1 lớp của nắp.

Một cách khác mà bạn có thể ứng dụng cho cả 2 trường hợp trên, đó chính là sử dụng màng seal tự dính. Nhưng cũng cần biết rằng, loại siêu này chỉ phù hợp với những loại thực phẩm khô, có tuổi thọ ngắn và bảo quản trong môi trường phù hợp. 

Ngoài ra, về lâu dài bạn nên lựa chọn một loại chai có chất liệu phù hợp hơn trong cả bảo quản và đóng gói để đảm bảo chất lượng đóng gói và thành phẩm bên trong bao bì được bảo quản một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Quy mô sản xuất nhỏ nên sử dụng máy dán màng seal nhôm nào, tại bài viết này.

Mẹo sử dụng hộp với máy dán màng seal

3. Rủi ro khi sử dụng máy siêu màng nhôm nắp chai kim loại

Vì phần cảm ứng điện từ không tác dụng với kim loại như nhôm nên nếu người dùng vẫn muốn sử dụng để đóng gói thì sẽ phải đối diện với một số trường hợp xấu như:

 • Màng seal dễ bị bong, tróc làm hao hụt sản phẩm bên trong dù chỉ sau thời gian ngắn. Đây sẽ làm trường hợp phổ biến nhất.
 • Không có sự tương tác giữa điện từ với kim loại, màng seal sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm lớp keo tan chảy và bao trọn phần miệng chai. Quá trình này có thể kéo dài và tăng thời gian sản xuất đóng gói, ảnh hưởng đến hiệu suất và năng suất.
 • Trong điều kiện môi trường không được đảm bảo (quá cao, quá thấp). Điều này có thể gây rò rỉ, ô nhiễm hoặc thậm chí hỏng hóc sản phẩm bên trong.

Chính vì vậy mà nếu có thể, bạn hãy chọn một loại chai lọ có chất liệu khác và có tính phổ biến trên thị trường hơn. Chẳng hạn như chai nhựa PP, PET, PE,...

>> Xem thêm: Ứng dụng máy đóng seal trong các lĩnh vực.

Lỗi màng siêu nhôm nắp chai

Tổng kết:

Việc sử dụng máy seal màng nhôm nắp chai trên các loại chất liệu khác nhau như hộp kim loại và thủy tinh đòi hỏi sự cân nhắc và thử nghiệm kỹ lưỡng. Nếu người dùng muốn sử dụng máy cho hộp kim loại hoặc thủy tinh, cần lưu ý rằng kết quả có thể không đạt được độ kín chặt và hiệu suất như khi sử dụng trên chai nhựa. Việc chọn chất liệu màng siêu phù hợp và điều chỉnh thông số cũng tác động tới chất lượng seal.

Bình luận

back top